Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:00-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866
Dinh Dưỡng Và Sức Khỏe

Cách xử lý tắc ống lệ ở trẻ nhỏ

Cách xử lý tắc ống lệ ở trẻ nhỏ

Ở người, nước mắt được sản xuất từ tuyến lệ, nằm ngay dưới xương chân mày, sau đó được dẫn qua những ống nhỏ xíu dọc mí mắt, đi ra khỏi mắt bởi hai ống nhỏ ngay hốc mắt trong, rồi tuột xuống ống lệ, to hơn, đi vào trong mũi.

Tắc ống lệ ở trẻ nhỏ là tình trạng xảy ra, khi ống lệ bị “lỗi”, tắc nghẹt tạm thời, và do đó, nước mắt từ tuyến lệ không được thoát ra. Trong khi đó, tuyến lệ vẫn sản xuất nước mắt đều đều. Khi bé khóc quấy, hoặc khi thời tiết lạnh, gió nhiều, tuyến lệ lại càng sản xuất nước mắt nhiều hơn. Tình trạng này giống như bồn tắm bị nghẹt mà bạn vẫn xả vòi nước khơi khơi vậy! Kết quả là nước mắt tràn lan, ứ đọng, và chảy xuống mặt và má trẻ, nhìn giống đang khóc, mặc dù trẻ vẫn tỉnh bơ, không khóc lóc gì. Đồng thời, sự ứ đọng này cũng kích thích tạo ghèn trong mắt, và làm cho mí mắt dưới cũng như vùng góc mắt trong có thể bị sưng nhẹ hoặc đỏ lên. Da mắt cũng có thể bị hơi đỏ đỏ, do trẻ hay lấy tay chà chà vào hốc mắt, do đôi lúc hơi khó chịu!

cách có nhiều sữa cho con bú

Tình trạng tắc ống lệ xảy ra khá thường xuyên, ở khoảng 6% trẻ sơ sinh. Có trẻ chỉ bị tắc ống lệ ở một bên mắt. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cả hai bên mắt trẻ đều bị ảnh hưởng. Mặc dù “lỗi” của ống lệ trong độ tuổi này xảy ra từ trong giai đoạn bào thai, nhưng đa số trường hợp, ba mẹ chỉ phát hiện ra tình trạng tắc tuyến lệ của con khí trẻ được vài tuần tuổi, vì lúc này trẻ mới tự động sản xuất nước mắt liên tục như người lớn mà thôi.

Một tin tốt lành: đây là một tình trạng lành tính. Theo thời gian, khi trẻ lớn dần lên, ống lệ cũng to ra, và giúp ống này sẽ không bị tắc nữa. Thường khi tới sinh nhật đầu tiên, trên 90% các trường hợp tắc tuyến lệ đều tự phục hồi.

Nếu con bạn có những dấu hiệu nghi ngờ tắc tuyến lệ, bạn không nên tự chẩn đoán và xử lý tại nhà. Hiện nay, các hướng dẫn khuyến cáo nên cho trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa mắt để được đánh giá đúng, đồng thời loại trừ khả năng nhiễm trùng mắt trong giai đoạn sơ sinh. Vì nếu có tình trạng nhiễm trùng, có thể gây nguy hiểm cho trẻ và cần điều trị ngay. Khi chuẩn đoán tắc tuyến lệ được xác định, và không có hiện tượng nhiễm trùng, bạn có thể được tư vấn chăm sóc bé tại nhà, chủ yếu là giữ tuyến lệ không bị tắc thêm do ghèn mắt. Phương pháp phổ biến nhất là thường xuyên mát xa hốc mắt bằng cách vuốt dọc từ góc mắt trong xuống dọc cánh mũi, mỗi ngày 2-3 lần, và có thể cần nhỏ nước muối sinh lý khi cần, để giữ mắt sạch. Một phương pháp khác là lấy khăn ấm, chườm lên mắt đang nhắm của trẻ, mỗi lần khoảng 2-5 phút, 2-5 lần mỗi ngày, để lấy ghèn ra.

Trong những trường hợp trẻ không tự hết sau 1 tuổi, nên cho trẻ đi khám bác sĩ để xem xét nong ống lệ, giúp hết nghẹt, hết tắc. Đây là một thủ thuật khá đơn giản, nhanh chóng, có hiệu quả cao, và an toàn ở trẻ sau 1 tuổi. Có những trường hợp cần phải nong tuyến lệ vài lần, tuy nhiên, những trường hợp này hiếm gặp.

Những điều cần phải ghi nhớ:

  • Tắc ống lệ xảy ra ở 6% trẻ sơ sinh, và thường biểu hiện rõ nhất khi trẻ được vài tuần tuổi.
  • Nên cho trẻ đi khá  khi nghi ngờ tắc tuyến lệ, để xác định bệnh, và loại trừ các bệnh nguy hiểm.
  • Nên cho trẻ đi khám bác sĩ để loại trừ nhiễm trùng, nếu có dấu hiệu nghi ngờ, như nhiều ghèn, sưng, đỏ da, mí mắt.
  • Nếu có nhiễm trùng, bác sĩ sẽ cho kháng sinh cho mắt.
  • Nếu không bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ chỉ ba mẹ cách mát xa cho ống lệ, và nhỏ thuốc muối sinh lí khi cần, hoặc chườm ấm cho mắt.
  • Gần như tất cả các trường hợp tắc ống lệ đều tự phục hồi, sau 1 tuổi.Nếu sau 1 tuổi mà tình trạng không tự cải thiện, có thể sẽ cần nong ống lệ

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn một ngày mới vui vẻ, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Xem thêm bài viết: http://loisuameha.com/me-bi-mat-sua-phai-lam-sao/

Trả lời

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - SỮA VỀ TRÀN TRỀ - NHANH ĐẶC MÁT THƠM

Đánh giá khách hàng

bản sao iwc
home