Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:00-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866
Góc Nuôi Con

Các lí do khiến trẻ thức giấc vào ban đêm

Các lí do khiến trẻ thức giấc vào ban đêm

Một giấc ngủ đủ giấc là một điều rất quan trọng đối với sự phát triển cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các em bé lại thường rất hay bị thức giấc vào ban đêm, đặc biệt là vào khoảng tầm 1-3 giờ sáng khiến nhiều cha mẹ mệt mỏi và không khỏi lo lắng. Vậy tại sao lại có hiện tượng như vậy ở trẻ nhỏ?

Ai cũng biết rằng trẻ sơ sinh thường hay ngủ rất nhiều đặc biệt là vào ban ngày. Thế nhưng không biết làm sao lại có những em bé lại thường xuyên thức giấc vào ban đêm dù cha mẹ đã tắt hết đèn, đảm bảo phòng tối đen như mực, không gian tuyệt đối yên tĩnh.

làm thế nào để có nhiều sữa cho con bú

Theo trang Boredpanda thì có 11 lý do khiến trẻ phải giật mình thức dậy trong đêm. Do trẻ đói, hay trẻ cảm thấy nóng, thấy lạnh hoặc hay đơn giản cũng chỉ là vì giờ sinh học của trẻ đến lúc đấy là phải dậy? Cha mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

  1. Trẻ nằm mơ thấy ác mộng

Cho dù trẻ còn rất bé nhưng vẫn không thể tránh khỏi việc nằm mơ và thậm chí là mơ thấy ác mộng. Nên nếu cha mẹ thấy trẻ đang ngủ mà bỗng nhiên lại khóc nức nở, hay la hét, quẫy đạp thì các mẹ hãy đánh thức trẻ dậy một cách nhanh chóng nhất có thể, đừng để nỗi sợ hãi đè nặng lên các nơron thần kinh của trẻ.

  1. Trẻ mọc răng

Trẻ thường mọc răng trong khoảng từ 6 tháng tuổi – 2 tuổi. Đó được xem là nỗi đau “thấu trời xanh” nên trẻ cũng thường xuyên bị thức giấc vào buổi đêm.

  1. Cũng chỉ vô tình là một sợi tóc nhỏ quấn vào ngón chân bé cũng sẽ khiến bé tỉnh giấc

Khi nhà có con nhỏ, cha mẹ không nên xem thường những sợi tóc hay sợi chỉ vương vãi từ quần áo, vì nếu nó siết chặt vào tay chân trẻ và người lớn không phát hiện ra sớm để gỡ bỏ thì khả năng ngón chân của trẻ bị hoại tử sẽ rất là cao do lượng máu không thể chạy lưu thông được đến đó. Cũng như mình thôi, mình cũng chẳng thể mà ngủ nổi khi cứ có cái gì đó dưới chân làm mình nhột nhột.

  1. Trẻ thức giấc chỉ vì đói

Một trong những lý do phổ biến làm cho trẻ thức giấc và quấy khóc vào giữa đêm chính là đói. Vì vậy, khi trẻ có dấu hiệu khóc đêm, mẹ nên nhìn đồng hồ xem đã cho trẻ ăn được bao lâu rồi nhé. Trẻ cũng như chúng ta thôi, đói bụng thì làm sao ngủ được cơ chứ.

  1. Do nhịp sinh học của trẻ khác với người lớn

Nếu người lớn có thể ngủ xuyên suốt 8 tiếng đồng hồ trong đêm thì trẻ lại chỉ có thể ngủ 4 tiếng. Và khi lớn dần lên, trẻ sẽ tự động điều chỉnh nhịp sinh học của mình sao cho phù hợp.

  1. Học kỹ năng mới

Lật, trườn, bò, đi, nói… là những kỹ năng đầu tiên mà trẻ cần phải học trong những tháng đầu đời. Do đó, đôi khi mặc dù đang ngủ nhưng trẻ lại nghĩ là mình cần phải tỉnh dậy để thực hành những kỹ năng đó.

cách giúp mẹ có nhiều sữa

  1. Trào ngược dạ dày

Ăn no mà lại đi ngủ ngay thì hiện tượng trào ngược dạ dày rất dễ xảy ra. Trong tránh việc trào ngược dạ dày cha mẹ nên cho trẻ nằm sấp và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo là trẻ không bị ngạt.

  1. Trẻ lớn lên trong lúc ngủ

Không ăn thì làm sao có thể lớn lên được. Tốc độ lớn lên của trẻ sơ sinh được tính theo từng ngày, từng tháng nên nhiều khi trẻ cảm thấy đói bụng và cần phải ăn kể cả lúc đang ngủ.

  1. Chỗ ngủ không thoải mái

Một chỗ ngủ thoải mái cũng ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của mẹ. Thay vì việc ngủ trên một chiếc ghế dài hay là ngủ trên người bố mẹ, bố mẹ nên cho con ngủ trên giường hoặc trên cũi.

  1. Nhiệt độ phòng

Nếu trời quá nóng hoặc quá lạnh cũng làm con không ngủ ngon được. Nếu trời lạnh quá, con bạn cũng không thể nào có được một giấc ngủ ngon. Có thể bé sẽ quấy đêm bạn nên tốt nhất là vào mùa đông bạn nên có một cái đèn sưởi ở trong phòng. Trời nóng thì mẹ nên có một chiếc quạt ngỏ trong phòng hoặc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ để điều chỉnh nhiệt độ phòng sao cho phù hợp nhất với nhiệt độ cơ thể con.

Trên đây mới chỉ là 10 lí do chủ yếu khiến cho trẻ thức giấc vào ban đêm. Sẽ còn có rất nhiều lí do khác nữa, nên các mẹ nhớ tham khảo nhiều bài viết hơn nữa để con mình có một giấc ngủ thật là ngon. Chúc các mẹ thành công!!!

Trả lời

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - SỮA VỀ TRÀN TRỀ - NHANH ĐẶC MÁT THƠM

Đánh giá khách hàng

bản sao iwc
home