Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:00-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866
Góc Nuôi Con

Phải làm gì khi trẻ mút tay không chịu bú?

Mẹ phải làm gì khi trẻ mút tay không chịu bú

Trẻ mút tay không chịu bú là vấn đề phổ biến ở giai đoạn trẻ được 2 đến 3 tháng tuổi. Vậy thì việc bé mút tay không chịu bú có ảnh hưởng gì hay không, và các bà mẹ phải làm gì khi bé mút tay như vậy? Sau đây em xin giúp mẹ giải đáp những thắc mắc này nhé!

Tìm hiểu thói quen mút tay ở trẻ

Bé nghiện ti mẹ song không phải lúc nào cũng được ngậm ti mẹ nên việc bé mút tay là để thỏa mãn cơn ghiền của mình. Khi mút tay thì trẻ sẽ có cảm giác thoải mái, bình yên, không cáu kỉnh, khóc, sợ sệt… Mút tay có tác dụng kích thích cơ quan xúc giác, khứu giác, vị giác, giúp thúc đẩy sự phát triển các công năng thần kinh, ngoài ra còn giúp bé bú mẹ tốt hơn, miệng ngậm chặt vào đầu vú của mẹ hơn.

làm sao để có nhiều sữa cho con bú

Thói quen mút tay khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng điều này không gây ảnh hưởng quá lớn đến bé bởi vì việc mút ngón tay cái ít làm biến dạng cung răng. Thói quen này sẽ tự mất khi bé khoảng 2 tuổi.

Mút tay quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt

Tuy thói quen mút tay ở trẻ không ảnh hưởng quá lớn đến bé trong trường hợp bình thường, nhưng ở một số trường hợp thì nó lại gây hại. Khi bé ngậm ngón tay quá sâu sẽ dễ bị nôn trớ, nhất là sau khi ăn uống. Đối với những bé có động tác mút mạnh liên tục, thậm chí nhai hay dùng lưỡi đẩy, thì có thể gây ra tổn thương ở da ngón tay, răng, hàm. Da ngón tay của bé bị nứt đi nứt lại và lở loét sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào da, gây viêm mủ da.

Việc mút tay nhiều lần, lâu ngày còn có thể gây biến dạng xương ngón tay, làm cho hình dạng ngón tay bất thường. Thậm chí có thể làm biến dạng răng và hàm, miệng của bé bị vẩu hoặc bị móm, lệch khớp cắn, rối loạn phát âm.

Nếu như tay bé chưa được rửa sạch sẽ thì việc mút tay sẽ khiến cho bé bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường miệng như bệnh tay chân miệng, hoặc các bệnh đường tiêu hóa.

làm sao để có nhiều sữa cho con bú

Cách từ bỏ thói quen mút tay ở trẻ

  • Làm cho bé chú ý đến đồ vật khác: Khi thấy bé định cho ngón tay vào miệng thì mẹ hãy đánh lạc hướng bé bằng cách cho bé chơi những trò phải sử dụng cả hai tay.
  • Khiến cho bé bận rộn: Bé thường hay mút tay khi rảnh rỗi, không biết làm gì, vì vậy mẹ hãy làm cho hai bàn tay của bé luôn bận rộn bằng cách cho bé chơi đồ chơi nào đó.
  • Quấn băng dính vào ngón tay mà bé thường hay mút để nhắc bé hành vi mút tay là không nên.
  • Nếu như bé vẫn không bỏ được thói quen mút tay thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về loại thuốc đắng thường dùng để bôi lên ngón tay của  bé để bé không muốn mút tay nữa.

Bài viết trên đây đã giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc về thói quen mút tay ở trẻ sẽ ảnh hưởng như thế nào và cách giúp từ bỏ thói quen này cho bé. Hy vọng các bà mẹ sẽ áp dụng thành công những phương pháp trên để giúp bé trị thói quen mút tay.

Lợi sữa Mế Hà chúc các mẹ nuôi con thành công nhé !

Trả lời

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - SỮA VỀ TRÀN TRỀ - NHANH ĐẶC MÁT THƠM

Đánh giá khách hàng

bản sao iwc
home