Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:00-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866
Góc Nuôi Con

Uống nước và ngộ độc nước uống ở trẻ nhũ nhi

Uống nước và ngộ độc nước uống ở trẻ nhũ nhi

Ngộ độc nước uống ở trẻ nhũ nhi là một tình trạng trẻ nhũ nhi (dưới 1 tuổi), khi bị cho uống quá nhiều nước lọc trong một thời gian ngắn, trở nên “ngộ độc nước”, và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Có nhiều nguyên nhân đang được tìm hiểu, tuy nhiên nguyên nhân người ta cho thấy đóng một phần rất quan trọng là sự chưa trưởng thành của thận của trẻ ở độ tuổi này.

Khi trẻ lớn, từ 1 tuổi trở lên, trẻ uống nước lọc nhiều, sẽ thải nước lọc dư bằng cách tè ra nước lọc. Ở trẻ dưới 1 tuổi, vì thận chưa trưởng thành, nên khi uống nhiều nước lọc, trẻ không chỉ tè ra nước lọc không, mà thải luôn ra một số chất điện giải quan trọng trong người trẻ, trong đó quan trọng nhất là nattri. Trong khi đó, nguồn năng lượng và dưỡng chất chính yếu mà trẻ nhận được từ sữa mẹ, sữa công thức lại chỉ cung cấp đủ nattri căn bản cho cơ thể. Vì vậy xảy ra hiện tượng mất cân bằng nattri, cơ thể bị hạ nattri, gây tôn thương các tế bào, và có thể gây phù não. Biểu hiện của hiện tượng hạ nattri máu do ngộ độc nước uống sẽ là: trẻ lừ đừ, quấy khóc, phù nề người, ngủ liên miên, hạ thân nhiệt và co giật.

cách có nhiều sữa

Hiện nay, vẫn chưa có một hướng dẫn nào cụ thể để giúp ba mẹ biết nên cho trẻ nhũ nhi uống bao nhiêu nước là an toàn. Một số hướng dẫn từ chính phủ các bang, cũng như các tổ chức y tế, cũng khá khác nhau về lượng nước an toàn khuyến cáo. Báo cáo chuỗi ca bệnh từ bệnh viện wincousin cho thấy, những trường hợp ngộ độc nước điều trị tại bệnh viện, trẻ bị cho uống khoảng 260ml cho đến 540 ml nước uống trong một thời gian ngắn, và thường biểu hiện triệu chứng ngộ độc nước và co giật khoảng 90 phút đến 48 tiếng sau đó.

Khi trẻ bệnh, và có nguy cơ mất nước (như sốt cao, tiêu chảy):

Lúc này, việc cho trẻ uống nước để giảm nguy cơ mất nước là không hợp lý, vì nước uống không có bất kì chất điện giải nào mà trẻ cần trong giai đoạn bệnh cả, và có thể gây mất cân bằng điện giải thêm. Vì vậy, thay vì cho bé uống nước, ba mẹ nên cho trẻ bù nước bằng việc bú mẹ hoặc bú bình. Nếu có bù nước điện giải, nên được đánh giá và tư vấn chính xác từ bác sĩ của trẻ.

Uống nước “tráng miệng”?

Một số ba mẹ quan tâm hỏi về việc cho con trẻ dưới 6 tháng tuổi uống xíu nước, đặc biệt theo niềm tin “tráng sạch miệng” của ông bà. Theo ý kiến cá nhân, đây cũng là một chuyện không có gì to tát cả, miễn là nước nấu chín, và dụng cụ đựng, đút cho bé được về sinh sạch sẽ.

Tóm lại:

  • Ngộ đọc nước là một tình trạng hiếm gặp, nhưng nên nhận biết vì có thể nguy hiểm cho trẻ.
  • Trẻ dưới 6 tháng không có nhu cầu uống nước thêm, vì đã được cung cấp đủ qua sữa mẹ và sữa công thức rồi. Ngay cả khi bạn nghĩ trẻ cần thêm nước, vì trời nóng, hoặc trẻ bệnh, bạn có thể bù thêm nước bằng cách cho trẻ bú mẹ và bú sữa công thức thêm. Còn nếu vẫn muốn cho uống nước nữa, thì tối đa 60 ml nước một ngày thôi nhé, và nên đợi trẻ lớn lớn, khoảng 4 tháng tuổi hẵng làm, vì làm sớm quá có thể làm trẻ giảm thèm ăn, giảm bú.
  • Trẻ trên 6 tháng có thể cho uống nước thêm sau ăn dặm, tùy theo nhu cầu của trẻ, một lần khoảng 60ml, tối đa 120-240ml mỗi ngày.
  • Không bù mất nước bằng nước lọc. Nên cho trẻ bú thêm nước bằng cách bú mẹ hoặc bú sữa công thức thêm. Chỉ dùng bù dịch điện giải khi có hướng dẫn và quyết định của bác sĩ mà thôi.

Ngoài vấn đề trên đây thì nếu mẹ nào mong muốn có nhiều sữa về sau sinh cho con bú thì hãy đọc bài viết làm sao để nhiều sữa mà mình đã chia sẻ nhé!

Chúc các mẹ nuôi con mạnh khỏe!!!

Trả lời

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - SỮA VỀ TRÀN TRỀ - NHANH ĐẶC MÁT THƠM

Đánh giá khách hàng

bản sao iwc
home